“Sự tích” hạt cà phê Robusta

Nói về Cà phê Chè thì không thể không nói về ông Vối được. Quốc Túy Việt Nam, đặc sản văn hóa từ Phin, Vợt, Kho,…v.v. 

Hạt cà phê Robusta là một trong hai loại chính của hạt cà phê, bên cạnh hạt cà phê Arabica. Với hương vị đậm đà, độ cồn cao và giá thành thấp, hạt cà phê Robusta đang trở thành một nguồn cà phê phổ biến trên toàn thế giới.

1. Nguồn gốc

Hạt cà phê Robusta được trồng chủ yếu ở châu Phi, đặc biệt là ở các nước như Uganda, Cameroon, Côte d’Ivoire, Guinea, Sierra Leone, Togo và Việt Nam. Cây cà phê Robusta có thân dày và lá to hơn so với cây cà phê Arabica, với chiều cao từ 4 đến 6 mét. Hạt cà phê Robusta được sản xuất trong mùa vụ từ tháng 10 đến tháng 3 tại các vùng trồng cà phê.

2. Đặc tính sinh học

Hạt cà phê Robusta được tách ra từ quả cà phê có màu đỏ tươi và hình dáng giống như quả cherry. Hạt cà phê Robusta có màu xanh lá cây ban đầu và sau khi chín sẽ có màu nâu đậm. Hạt cà phê Robusta có hương vị đậm đà, hơi đắng và độ cồn cao hơn so với hạt cà phê Arabica.

Hạt cà phê Robusta chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin B1 và khoáng chất như magiê, kali, và photpho. Và Robusta chứa gấp đôi caffeine so với Arabica, nên mấy ông thấy đấy, mấy tay “Tây Balo” mà sang Việt Nam, hớp một hớp là chỉ có ngã ngửa, 

3. Văn hóa

Hạt cà phê Robusta đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa uống cà phê trên toàn thế giới. Hạt cà phê Robusta được sử dụng để sản xuất nhiều loại cà phê, từ cà phê đen thông thường đến cà phê Espresso. Cà phê Robusta cũng được sử dụng để sản xuất nhiều loại thức uống khác nhau, cappuccino và latte. Nhưng Quốc túy vẫn là: Đen đá, Sữa đá, và Bạc sỉu.

Cà phê Phin Việt Nam đã là một nét văn hóa ăn sâu vào trong người Việt Nam, đặc biệt tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM (Sài Gòn). Có không ít những bình luận trái chiều cho rằng hạt Robusta là gì rất tệ và không nên uống, ấy thế mà ở Việt Nam hiện tại tôi thấy rất nhiều có nhà rang cho ra những Hạt Robusta cực kì ấn tượng. Bài viết này không nhận quảng cáo, nhưng không nếu ví dụ không biết sống sao: Intenso Coffee Roaster, Bosgaurus Coffee Roasters, Bui Coffee Supply, Tròn – Vietnam Coffee Roastery, Stupiducks,…v.v với tôi họ đang làm cực kì tốt nhằm mang giá trị thặng dư về mặt kinh tế, cũng như giá trị về sản phẩm.

Cà phê chỉ đơn giản là một đồ uống, việc thánh thần nó, tôn sùng nó như thế nào đi chẳng nữa, thì người ta vẫn sẽ khuấy với sữa đặc và thêm đá vào thôi. Nên thôi dẫu có là Ro hay A, vẫn cứ bình thường, uống cái gì cũng được, cũng ngon, mỗi gu khác nhau, có như vậy văn hóa mới là muôn màu.

 

Flower Chan xin cảm ơn vì mọi người đã uống cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *