Coffee – Thức uống vừa quen lại vừa… lạ?

Hôm nay chúng ta nói về coffee một chút nhé. Coffee (cà phê) là loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới, và ngay tại Việt Nam, thời điểm này đang rộ lên xu hướng trải nghiệm các loại cà phê khoa học, thủ công…v.v. Tuy nhiên, nên hiểu cà phê như thế nào cho đơn giản và đúng thì hôm nay, tôi xin chia sẻ những hiểu biết của mình một chút.

Thứ hạt gắn liền với thói quen thưởng thức của nhiều người

Cà phê vốn là loại thức uống được chế biến từ hạt cà phê, trải qua công đoạn rang và xay nhỏ. Chúng được coi là thức uống phổ biến trên toàn thế giới và đã trở thành một phần của nhiều nền văn hoá.

Cà phê thuộc họ Rubiaceae, một họ cây thực vật có hoa và được tìm thấy chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Họ Rubiaceae còn bao gồm nhiều loại cây trồng khác như cây quýt, cây bồ kết và cây hòe. Cây cà phê được trồng chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới trên khắp thế giới có thể kể đến như Brazil, Colombia, Ethiopia, Indonesia và trong đó có cả Vietnam.

Có hai loại cà phê chính là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Cà phê Arabica được trồng ở độ cao cao hơn và có hương vị thơm ngon hơn, trong khi cà phê Robusta thì chứa nhiều caffein hơn và có hương vị đắng hơn.

Chúng ta khi uống, có thể thấy nổi bật nhất là vị chua rồi đến nhiều hương & phong vị khác: Cam, chanh, berry, hoa, chocolate, đường nâu, quế…v.v. Có thể với bạn sẽ thấy rất lạ nhưng nó rất cơ bản và bình thường, vì cà phê sau khi đơm hoa sẽ cho ra trái và như bao trái khác. Khi trái chín, sẽ có hàm lượng Acid và Đường nhất định và khi người nông dân hái xuống, sẽ phải trải qua một giai đoạn sơ chế nhằm lên men (oxy hóa), có thể bằng lượng Acid và đường có trong cà phê, lúc này các chất ngấm vào hạt. Sau khi gia nhiệt (rang) sẽ xảy ra các dạng phản ứng hóa học khác nhau vì có rất nhiều loại acid và nồng độ đường khác nhau. Ở các vùng miền khác nhau sẽ có cách sơ chế khác nhau và giống hạt khác nhau nên cuối cùng sẽ cho ra những mẻ cà phê rang với nhiều hương & vị phong phú và đa dạng, lên đến hơn 1000 mùi vị khác nhau.

Cà phê là thức uống theo dòng lịch sử, và theo ghi chép thì cây cà phê lần đầu được tìm thấy vào năm 1664, tại tỉnh Kaffa Thuộc Ethiopia. Trôi theo dòng văn hóa lịch sử nhân loại, đã có rất nhiều biến thể cà phê theo văn hóa vùng miền ở các nước khác nhau. Có thể kể đến như Espresso của Ý, Turkish Coffee (cà phê cát) từ Thổ Nhĩ Kỳ, Vợt & Phin Việt Nam, v.v. Với mỗi văn hóa khác nhau sẽ đem lại trải nghiệm hương vị cà phê phong phú kì lạ khác nhau mà ta khó có thể đong đếm hết được. Điều này chính là lý do không ít cuộc thi mang tính thế giới được tổ chức nhằm nâng giá trị của loại đồ uống này. 

Cà phê cũng rất có lợi cho sức khỏe, nếu uống một cách hợp lý. Nó có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và ung thư gan, tăng cường chức năng não và giảm cảm giác mệt mỏi.

Tóm lại, cà phê là một loại thức uống được yêu thích trên toàn thế giới, có nhiều loại và có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng một cách hợp lý. Và để có thể gom hết hai chữ “Cà Phê” vào bài viết này chắc tôi sẽ còng lưng mất nên tôi sẽ chỉ nói sơ qua thôi. Chúng ta sẽ còn rất nhiều thứ để nói về cà phê, và hẹn các tay chơi vào bài viết sau nhé.Tôi là Flower Chan, một người làm cà phê cũng ngót nghét cũng đã được 7 năm…

Bình luận trong “Coffee – Thức uống vừa quen lại vừa… lạ?

  1. Được nhắc tới trong: Cà phê chua? Thực ra là… - Sartorial

  2. Được nhắc tới trong: Pha cà phê? Ồ, không phải chỉ có pha máy hoặc phin đâu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *