Cris the Bartender – Lựa chọn thay đổi cuộc đời

Bar, Pub, Club và Lounge – bốn mô hình thuộc night life trong vài năm gần đây đang phần nào trở thành xu hướng. Người trẻ không còn xa lạ với việc “lên bar” uống đồ có cồn, và để có được những ly đồ uống hợp vị tạo nên cuộc vui trọn vẹn thì sự sáng tạo của bartender – người nghệ sĩ đứng sau quầy bar là điều cần thiết. Hãy cùng gặp Quốc Việt – Cris the Bartender để hiểu hơn về những lựa chọn thay đổi của đời của chàng trai này.


Chào Cris, lời đầu tiên, mời bạn hãy tự giới thiệu về bản thân với độc giả của Sartorial Vietnam!

Quốc Việt (Cris): Xin chào Sartorial Vietnam. Mình là Việt – hay còn được bạn bè trong giới biết tới với cái tên Cris, hiện đang là Captain Bartender tại USEbar.hanoi. Tính đến nay, mình đã bén duyên với quầy bar được khoảng gần 4 năm; cũng đã có nhiều bước thăng trầm để chia sẻ cùng mọi người đôi điều chưa kể xung quanh nghề nghiệp có vẻ đầy “hào nhoáng” này.

Được biết Việt lựa chọn trở thành một bartender qua sự tình cờ đầy thú vị, vậy câu chuyện này cụ thể là thế nào?

Mình bắt đầu “vào đời” từ những ngày còn học cấp 3 vì bản thân luôn muốn trở nên năng động và có thêm thu nhập phục vụ cho chi tiêu cá nhân. Ngày ấy, mình bắt đầu với vị trí waiter tại một số nhà hàng, quán cafe trong thời gian ngắn, sau đó nhận ra công việc này chưa phù hợp với những mục tiêu của giai đoạn đó. Mình tiếp tục thêm các công việc trong ngành thời trang ở độ tuổi 18, 19 và thử sức “làm chủ” với đôi lần kinh doanh riêng nhưng đều chưa thực sự tìm thấy cảm hứng để duy trì được trong giai đoạn đủ dài.

Biết đến bartender và lựa chọn tới nó, thật sự bây giờ nhìn lại mình thấy vẫn còn… như một cú lừa! Anh họ mình là Bar Manager tại khách sạn khu vực phố cổ, nhìn đứa em có sức vóc nhưng loay hoay trong công việc quá, thế là trong một bữa cơm gia đình đã gợi ý: hay là học pha chế thử xem sao. Mẹ mình khi ấy đã đồng tình ngay và mình cũng đã nhanh chóng đăng ký vào khoá học, thế nào lại thấy món này sao hợp đến thế: cần đến sự tỉ mỉ, đôi chút kĩ năng trình diễn và rất nhiều sáng tạo để hoàn thành được “thành phẩm” ưng ý chiều chuộng được cả vị giác, khứu giác và thị giác của người thưởng thức.

Bạn có nhắc tới cụm từ “làm chủ – làm thuê” vừa rồi, vậy quan điểm của bạn về sự “làm thuê” sau một thời gian đã có gì thay đổi?

Với Cris ở độ tuổi 18, 19, “làm thuê” chịu sự kiểm soát của người khác rất nhiều khiến bản thân cảm thấy bị đè nén, tuy nhiên tới giờ mình nhận ra đó là suy nghĩ của tuổi trẻ mà thôi. Giờ đây sau gần 4 năm lựa chọn nghề bartending này, mình thấy việc làm chủ hay làm thuê đã không còn quá quan trọng. Điều nên đặt lên cao hơn đó là giá trị mà chúng ta tạo dựng được, cho bản thân (thể hiện qua thu nhập, sự công nhận của mọi người) và cho cả cộng đồng, tập thể mà mình đang cống hiến mỗi ngày.

Mình may mắn học hỏi từ những người anh, người thầy trong công việc và trong cuộc sống, và điều mình học được lớn nhất đó chính là THÁI ĐỘ! Người thầy của mình qua nhiều năm là anh Tuấn Anh đã cho mình biết được – có thể nói là truyền động lực rất lớn để khai phá nên những giá trị mà bản thân có thể tạo nên, từ đó là thành quả sẽ xứng đáng nhận được khi mà ta đã thực sự nghiêm túc với việc ta làm hàng ngày. Theo mình, chuyên môn và kinh nghiệm đều có thể tích luỹ nhưng thái độ là thứ cần nghiêm túc xây dựng ngay từ ban đầu, và tâm thế này cũng chính là nền tảng để mình trải qua những công việc hàng ngày và bồi đắp bản lĩnh để tự tin tham dự các cuộc thi.

Trước USEbar, Cris the Bartender đã trải qua bao nhiêu môi trường công việc và điều gì để lại ấn tượng với bạn?

Mình đã từng làm việc tại night club và khách sạn trong thời gian đầu đứng quầy pha chế, cũng đã nhanh chóng nhận ra đây không phải là những môi trường phù hợp với định hướng của bản thân. Night club không giúp phát triển được nhiều trong chuyên môn, và khách sạn lại không khiến mình tốt hơn trong việc sáng tạo, từ đó mình quyết tâm phải tìm tới một cocktail bar đúng nghĩa để bắt đầu đi theo sự nghiệp “dài hơi”.

Hồi đó, mình may mắn có cơ hội được gia nhập Bee’Znees để từng bước bắt đầu gây dựng những kiến thức về classic cocktail, có những cảm nhận về chiều sâu của đồ uống, những kĩ thuật cần cải thiện và tính chất của từng cuộc trò chuyện khi trao đổi với khách hàng tại môi trường có phần “đầm” hơn night club kia rất nhiều. Sau đó, mình chuyển sang The Haflington – “kinh đô” classic cocktail tại Hà Nội. Đây cũng được coi như bước ngoặt thay đổi cuộc đời khi từ đây, mình gặp được người thầy chỉ bảo rất nhiều điều; cũng từ môi trường này mình đã có thành tích đầu tiên – top 3 châu Á trong cuộc thi Giffard West Cup năm 2022 và còn gặp được người bạn đời tại đây, nên có thể nói The Haflington luôn là cái tên sẽ còn ghi dấu mãi trong cuộc đời của Cris the Bartender.

Cris & Salut tham dự cuộc thi quốc tế năm 2022

Vừa rồi là một thành tích đã được ghi nhận trong sự nghiệp, vậy thì ngoài ra, Cris the Bartender còn có những điều gì mà bản thân bạn tự hào và sẵn sàng chia sẻ?

Ngoài giải thưởng đưa mình tới với bạn bè quốc tế qua cup Giffard năm ngoái, một cột mốc cá nhân mình vẫn luôn hãnh diện đó chính là những lần xuất hiện tại chương trình Cuộc Hẹn Cuối Tuần trên sóng VTV3. Đây là cơ hội để cả gia đình mình có thể theo dõi đứa cháu trai đã quyết tâm thế nào trong từng lựa chọn của nó, cũng là những lần mà mình được tiếp xúc với những anh chị nghệ sĩ đã mến mộ từ lâu như chị Mỹ Tâm, anh Đen Vâu, anh Đan Trường

Cris the Bartender trong những số phát sóng của “Cuộc Hẹn Cuối Tuần” cùng các gương mặt nổi tiếng

Nhắc tới thành quả của sự sáng tạo, đến bây giờ “Salut” – ly đồ uống đã giúp mình chiến thắng trong năm 2022 sẽ còn là điều được nhắc đến. “Salut” như lời chào đầu tiên của Cris đến với bạn bè quốc tế, hiện vẫn đang là đồ uống mình để lại tại menu USEbar, là ly cocktail được mình gửi tới những ngôi sao hạng A qua nhiều lần lên sóng truyền hình, đồng thời từ “Salut” rất nhiều cơ hội mới đã tới. Đây có thể là một bước ngoặt nho nhỏ trong sự nghiệp hiện tại, và từ lời chào đầu tiên này, chắc chắn hành trình trải nghiệm cùng mình sẽ vẫn còn nhiều những sáng tạo kế tiếp.

Để tự mô tả thêm về Cris và mục tiêu trong sự nghiệp, bạn sẽ nói gì?

Mình là một người kĩ tính, thậm chí khó tính và tiêu chuẩn cao trong cuộc sống. Với những rèn luyện hàng ngày trong công việc, mình và tập thể USEbar mong muốn tạo nên sự khác biệt và dần thay đổi được góc nhìn của đại bộ phận công chúng về nghề bartender này.

Bartending thực sự là một nghệ thuật – chứ không chỉ là việc “pha pha, lắc lắc” cho ra đồ uống. Mình biết, vẫn còn nhiều định kiến từ thế hệ trước dành cho nghề này khi đây có thể là môi trường còn nhiều cám dỗ do tiếp xúc với đồ uống có cồn, và night life – cuộc sống về đêm thì khó có gia đình nào nhanh chóng chấp nhận người con, người cháu của mình đi sớm về khuya trong thời gian dài như vậy. Nhưng dần dần, mình tin rằng những quan điểm sẽ cởi mở hơn để Bartending chính thức được ghi nhận ở vị trí xứng đáng.

Nói về mục tiêu cá nhân của Cris, mình mong muốn trong tương lai người ta biết tới Cris the Bartender ở nhiều hơn những lĩnh vực, những sở thích trong lối sống của mình như thể thao, thời trang chẳng hạn. Là một người trẻ, mình muốn mang tới hình ảnh chàng bartender gen Z luôn tích cực trong cả việc rèn luyện thể chất lẫn rèn luyện về ý thức, tâm hồn, có một lối sống lành mạnh và truyền được cảm hứng cho những lứa kế cận.

Thuộc gen 4 trong các thế hệ bartender tại Hà Nội, bạn có cái nhìn ra sao với thị trường và các lứa nhân sự từ gen 4 này trở về sau?

Đây có thể coi là một thị trường rộng mở, và qua trò chuyện với nhiều bạn trẻ thì mình thấy nhiều bạn đang đến với ly cocktail vì sự tò mò của bản thân. Cũng phải thôi, những nội dung trên mạng xã hội được lan truyền nhanh chóng đã lan toả hình ảnh của night life rất rộng rãi, tạo nên sự tò mò tìm hiểu của những vị khách – cho tới những bạn trẻ muốn tham khảo để bắt đầu học nghề. Người trẻ tiếp cận được sớm với nghề này thật sự tốt, nhưng luôn nhớ rằng cần chọn được đúng đường, tìm được người dẫn dắt có tâm và có tầm.

Nhắc tới những thế hệ lớn tuổi hơn mình thì như mọi người đều thấy, các anh chị thuộc gen cũ đã nhiều người lui khỏi công việc pha chế. Điển hình thể hiện ở việc các cuộc thi hiện nay có rất ít các thí sinh trên 30 tuổi, khác với các nước đã phát triển văn hoá bartending được thời gian dài như Nhật Bản chẳng hạn – có những nhà vô địch rất lớn tuổi mà đúng lẽ mình còn phải gọi họ là chú, là bác. Như đã nhắc tới ở trên, người trẻ sớm được tiếp xúc với quầy bar nhưng cũng rất nhanh “mất lửa” và chuyển sang nghề khác, vậy nên mới thấy sự kiên trì ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đều thật quan trọng.

Qua cuộc trò chuyện cùng Quốc Việt – Cris the Bartender, Sartorial Vietnam xin chúc mừng bạn vì sự kiên trì cần có để khẳng định được với chính bản thân rằng mình đã làm được. Chúc cho Cris luôn giữ được nhiệt huyết trong cuộc sống, có những sáng tạo mới được ghi nhận và luôn thật hạnh phúc với những lựa chọn của mình.

Được biết với tinh thần mà nền tảng muốn truyền tải thì “Sartorial” không chỉ là việc chọn được những bộ đồ vừa vặn, mà còn là cả sự vừa vặn trong lối sống. Nhân đây, xin chúc mọi người đạt được sự “Sartorial” trong cuộc sống và phát triển theo hướng nhất quán, bền vững cho chính những lựa chọn của chính bạn.

Trong tháng vừa rồi, mình vừa sáng tạo nên ly đồ uống mang tên “Be Yourself” với ý nghĩa rất đơn giản: ai cũng có vẻ đẹp riêng của mình, vậy nên hãy kiên trì để phát triển định hướng đó với một niềm tin mãnh liệt. Hẹn gặp lại Sartorial Vietnam, chúc tất cả các quý độc giả luôn Sartorial, luôn Be Yourself với một lối sống độc bản khiến cuộc đời trở nên thật ý nghĩa!

Cris the Bartender

Facebook: https://www.facebook.com/qviet.293


Bài viết: Khánh Sartorial; Hình ảnh: TrungNT

Sartorial Vietnam | Gương Mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *